Chàng trai 'xuất bản' sách công nghệ của người Việt tại Mỹ

Thứ tư - 21/08/2013 10:51
Để có được thành quả này, Khang đã phải trải qua một giai đoạn kiên trì rèn luyện và phát huy tối đa những yếu tố cần thiết cho "đứa con" của mình.
Với Khang, trước hết là phải thông thạo ngoại ngữ. Trong thời đại hội nhập, tiếng Anh là chiếc "chìa khóa" mở rộng cánh cửa để tiếp cận cũng như chia sẻ tri thức với bạn bè thế giới. Là một cựu sinh viên tốt nghiệp từ RMIT Việt Nam, Võ Duy Khang đã được lĩnh hội một môi trường giáo dục toàn bộ bằng Anh ngữ. Do đó, Khang không mấy khó khăn trong việc cập nhật những xu hướng, kỹ thuật mới nhất từ các chuyên gia trên toàn cầu.Khang cùng giáo viên và các bạn mừng công trình cuối của nhóm tại Đại học Carnegie Mellon.

Việc liên tục sử dụng tiếng Anh trong học tập và nghiên cứu tạo cho Khang lợi thế vượt trội trong việc tìm kiếm học bổng để tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Kết quả, hội đồng tuyển sinh của đại học Carnegie Mellon, một trong bốn đại học hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin  của Mỹ đã ấn tượng trước hồ sơ của Khang và quyết định trao cho anh học bổng thạc sĩ toàn phần ngành công nghệ thông tin với trị giá lên đến 80.000 USD.
Những thành tích của Võ Duy Khang:
- Học bổng thạc sĩ toàn phần đại học Carnegie Mellon - Trụ sở Adelaide, Australia.
- Tác giả cuốn sách Pro iOS Apps Performance Optimization (tạm dịch: Tối ưu hóa và tăng tốc ứng dụng iOS) do nhà xuất bản Apress (Mỹ) phát hành và được website mua bán trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon giới thiệu.
- Hiện là giám đốc công nghệ tại Zappasoft, công ty phát triển các ứng dụng di động thể thao.
"Mình biết ngoại ngữ thường là rào cản đối với nhiều bạn sinh viên ngành công nghệ. Chính vì vậy, cho dù đã có môi trường thuận lợi, mình vẫn không ngừng tìm nhiều cách để tăng thêm vốn từ vựng, trong đó có việc viết blog bằng tiếng Anh để chia sẻ những kinh nghiệm bản thân cũng như kiến thức chuyên môn. Điều mình không ngờ là chính thói quen viết lách này đã bắt đầu toàn bộ cơ duyên với việc viết sách", Khang chia sẻ.
Tại Mỹ, một trong những cường quốc đầu tàu về công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, việc xuất bản một quyển sách liên quan đến việc tối ưu các ứng dụng di động là điều rất khó. Nhưng Khang đã làm được. Sự vững vàng về kỹ năng, nắm bắt nhanh chóng các kiến thức mới đã giúp Khang vượt qua những thử thách cam go đó.
"Thời còn là sinh viên tại RMIT, Khang đã có cơ hội tiếp xúc với các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên giàu chuyên môn, cởi mở và một chương trình học rèn luyện tư duy, sáng tạo và tìm tòi đổi mới. Tham gia học tập, nghiên cứu và làm việc tại trường, Khang có cơ hội tiếp xúc với những công nghệ lập trình mới nhất vào thời điểm các kho ứng dụng iOs hay Android chỉ mới ra mắt được vài tháng", Khang cho biết. Tất cả những trải nghiệm này giúp Khang tạo được thói quen liên tục bám sát các công nghệ thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ trên thế giới để kiến thức không bị lỗi thời. Sự mới mẻ và đột phá trong nội dung đã giúp Khang anh chinh phục được nhà xuất bản Apress để họ đi đến quyết định xuất bản cuốn sách Pro iOS Apps Performance Optimization (tạm dịch: Tối ưu hóa và tăng tốc ứng dụng iOS) của cậu.Khang trong ngày tốt nghiệp tại tòa nhà Đại học Carnegie Mellon.

"Trong mọi lĩnh vực, dù kỹ năng chuyên môn và ngôn ngữ có thành thạo đến đâu đi chăng nữa, nếu không có tư duy đổi mới, bạn sẽ chỉ mãi là người thợ lành nghề, chứ không thể nào là người tiên phong" là điều Khang luôn tâm niệm và được trau dồi từ quá trình giáo dục của mình.
Điều khiến Khang thích nhất khi học ở RMIT là việc suy nghĩ và tư duy không bị trói buộc trong khuôn khổ và các giáo viên luôn khuyến khích sinh viên suy nghĩ sáng tạo, tự tìm tòi học hỏi thêm bên ngoài. Chương trình học thiên về thực tiễn, giúp các bạn sinh hiểu được điều cốt yếu để sáng tạo một sản phẩm thành công chính là nắm bắt nhu cầu của người dùng. Bởi đây chính là kim chỉ nam để phát triển phần mềm một cách phù hợp.
Hiện nay, Võ Duy Khang là giám đốc công nghệ tại công ty khởi nghiệp Zappasoft, doanh nghiệp có trụ sở tại Australia và được hỗ trợ bởi tập đoàn Belgravia. Sắp tới, công ty này sẽ mở rộng hơn ở Việt Nam và đang tìm kiếm những nhân tài không những về mặt kỹ thuật mà còn có khả năng hiểu được nhu cầu của người dùng, luôn học hỏi và đổi mới để theo kịp công nghệ. Đây sẽ là cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam cọ sát, làm việc trong môi trường quốc tế.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

global counter

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 1413

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26452

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12689445