Độc đáo lễ hội Trung thu các nước Châu Á
Thứ hai - 16/09/2013 06:141. Nhật Bản
Mỗi năm nước Nhật có hai hội thưởng trăng (theo Âm lịch). Hội đầu là Zuyoga, gắn với phong tục cổ truyền "Otsuki-mi" (có nghĩa là ngắm trăng vào ngày rằm giữa mùa thu), kế đến là hội Zyusanya vào ngày 13/10. Theo tục lệ, hễ ai đã dự hội trăng đầu thì cũng phải dự hội thưởng trăng sau, nếu không sẽ gặp xui xẻo.
Theo truyền thống, để chuẩn bị cho đêm Zuyoga, mọi gia đình đều dùng cỏ bông bạc để cắm thay hoa trong nhà. Riêng mâm cỗ trông trăng của người Nhật luôn là một bức tranh phong phú về những sắc màu tươi tắn của các loại bánh truyền thống: bánh nhân táo, dưa hấu, hạt dẻ và các loại hoa quả khác.
Bánh mặt trăng (Tsukimi Dango), một trong những loại bánh truyền thống của người Nhật trong dịp Trung thu.
Trẻ em Nhật Bản rước đèn cá chép trong các hội thưởng trăng vì cá chép tượng trưng cho lòng can đảm, nhất là đối với các em trai. Người Nhật Bản còn cho rằng có Thỏ Ngọc sinh sống trên mặt trăng, vì vậy khi ngắm trăng thường tưởng tượng như đang thấy hình một chú thỏ đang ăn bánh bao. Tất cả mọi người nhớ đến sự tốt lành của thỏ mỗi khi họ nhìn lên mặt trăng.
2. Hàn Quốc
Chusok hay còn gọi là Lễ tạ ơn được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 là một trong những ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Lễ hội diễn ra suốt vụ mùa, vì thế đây là dịp để người dân lễ tạ tổ tiên đã mang lại cho họ lúa gạo và quả ngọt.
Trẻ em Hàn Quốc tập làm bánh "Songphyun” truyền thống cho Tết Trung Thu
Lễ hội được tổ chức từ đêm trước ngày rằm và chỉ kết thúc sau ngày 15/8 Âm lịch. Trong dịp này, người Hàn Quốc luôn dành 3 ngày nghỉ để quây quần bên gia đình và bè bạn. Mọi người cùng nhau thưởng thức món bánh "Songphyun". Thứ bánh đặc biệt này được làm từ gạo, đậu xanh, vừng và hạt dẻ. Sau đó, cả gia đình đi thăm mồ mả của tổ tiên để bày tỏ lòng kính trọng bằng lễ cúng gạo và hoa quả. Buổi tối, trẻ em mặc Hanbok - trang phục truyền thống của Hàn Quốc - và cùng nhảy múa dưới ánh trăng.
3. Trung Quốc
Đêm Trung thu lung linh sắc màu tại Trung Quốc.
Ở Trung Hoa, Tết Trung Thu được cho là có từ thời vua Đường Minh Hoàng vào đầu thế kỷ thứ 8. Theo truyền thuyết, sau khi dẹp xong An Lộc Sơn, Đường Minh Hoàng nhớ thương người đẹp Dương Quý Phi không nguôi. Đêm rằm tháng 8, một vị tiên xuất hiện, hóa phép tạo một chiếc cầu vồng giúp vua gặp quý phi. Trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng, đặt ra tết Trung Thu. Người Trung Quốc quan niệm nếu nhìn lên mặt trăng đúng ngày Rằm Trung thu thì trẻ con sẽ nhìn thấy được chị Hằng, những mong ước trước đó sẽ được toại nguyện.
Cũng như Việt Nam, mâm cỗ thưởng trăng của người Trung Quốc không thể thiếu được hai loại bánh truyền thống là bánh nướng và bánh dẻo. Bánh trung thu hình tròn, tượng trưng cho “đoàn viên” vì đây là dịp cùng nhau ngắm trăng, tận hưởng bầu không khí ấm áp của đêm rằm bên người thân.
4. Singapore
Mỗi năm nước Nhật có hai hội thưởng trăng (theo Âm lịch). Hội đầu là Zuyoga, gắn với phong tục cổ truyền "Otsuki-mi" (có nghĩa là ngắm trăng vào ngày rằm giữa mùa thu), kế đến là hội Zyusanya vào ngày 13/10. Theo tục lệ, hễ ai đã dự hội trăng đầu thì cũng phải dự hội thưởng trăng sau, nếu không sẽ gặp xui xẻo.
Theo truyền thống, để chuẩn bị cho đêm Zuyoga, mọi gia đình đều dùng cỏ bông bạc để cắm thay hoa trong nhà. Riêng mâm cỗ trông trăng của người Nhật luôn là một bức tranh phong phú về những sắc màu tươi tắn của các loại bánh truyền thống: bánh nhân táo, dưa hấu, hạt dẻ và các loại hoa quả khác.
Bánh mặt trăng (Tsukimi Dango), một trong những loại bánh truyền thống của người Nhật trong dịp Trung thu.
Trẻ em Nhật Bản rước đèn cá chép trong các hội thưởng trăng vì cá chép tượng trưng cho lòng can đảm, nhất là đối với các em trai. Người Nhật Bản còn cho rằng có Thỏ Ngọc sinh sống trên mặt trăng, vì vậy khi ngắm trăng thường tưởng tượng như đang thấy hình một chú thỏ đang ăn bánh bao. Tất cả mọi người nhớ đến sự tốt lành của thỏ mỗi khi họ nhìn lên mặt trăng.
2. Hàn Quốc
Chusok hay còn gọi là Lễ tạ ơn được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 là một trong những ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Lễ hội diễn ra suốt vụ mùa, vì thế đây là dịp để người dân lễ tạ tổ tiên đã mang lại cho họ lúa gạo và quả ngọt.
Trẻ em Hàn Quốc tập làm bánh "Songphyun” truyền thống cho Tết Trung Thu
Lễ hội được tổ chức từ đêm trước ngày rằm và chỉ kết thúc sau ngày 15/8 Âm lịch. Trong dịp này, người Hàn Quốc luôn dành 3 ngày nghỉ để quây quần bên gia đình và bè bạn. Mọi người cùng nhau thưởng thức món bánh "Songphyun". Thứ bánh đặc biệt này được làm từ gạo, đậu xanh, vừng và hạt dẻ. Sau đó, cả gia đình đi thăm mồ mả của tổ tiên để bày tỏ lòng kính trọng bằng lễ cúng gạo và hoa quả. Buổi tối, trẻ em mặc Hanbok - trang phục truyền thống của Hàn Quốc - và cùng nhảy múa dưới ánh trăng.
3. Trung Quốc
Đêm Trung thu lung linh sắc màu tại Trung Quốc.
Ở Trung Hoa, Tết Trung Thu được cho là có từ thời vua Đường Minh Hoàng vào đầu thế kỷ thứ 8. Theo truyền thuyết, sau khi dẹp xong An Lộc Sơn, Đường Minh Hoàng nhớ thương người đẹp Dương Quý Phi không nguôi. Đêm rằm tháng 8, một vị tiên xuất hiện, hóa phép tạo một chiếc cầu vồng giúp vua gặp quý phi. Trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng, đặt ra tết Trung Thu. Người Trung Quốc quan niệm nếu nhìn lên mặt trăng đúng ngày Rằm Trung thu thì trẻ con sẽ nhìn thấy được chị Hằng, những mong ước trước đó sẽ được toại nguyện.
Cũng như Việt Nam, mâm cỗ thưởng trăng của người Trung Quốc không thể thiếu được hai loại bánh truyền thống là bánh nướng và bánh dẻo. Bánh trung thu hình tròn, tượng trưng cho “đoàn viên” vì đây là dịp cùng nhau ngắm trăng, tận hưởng bầu không khí ấm áp của đêm rằm bên người thân.
4. Singapore